Tiêu chuẩn chống cháy B1 là gì? Điểm mặt một số tiêu chuẩn chống cháy phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn chống cháy là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu khi muốn sản xuất một sản phẩm chống cháy. Bởi nếu tiêu chuẩn chống cháy không đạt sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tài sản và tính mạng con người khi sự cố cháy nổ xảy ra. Có rất nhiều các tiêu chuẩn chống cháy được quy định hiện nay. Nhưng phổ biến nhất là tiêu chuẩn chống cháy B1.

Vậy thì tiêu chuẩn chống cháy B1 là gì? Ngoài tiêu chuẩn này thì còn có những tiêu chuẩn chống cháy nào khác không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bạt Xinh để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Tiêu chuẩn chống cháy B1 là gì?

Tiêu chuẩn chống cháy B1 là gì? Hiểu một cách đơn giản, tiêu chuẩn chống cháy B1 là tiêu chuẩn được cấp pháp cho những loại vật liệu khó bắt cháy. Muốn một vật liệu đạt được cấp chống cháy B1 thì phải trải qua phép thử “Fire shaft test” để xem xét có thỏa điều kiện hay không.

Khi thực hiện phép thử “Fire shaft test” sẽ chuẩn bị một buồng thử, mẫu thử được gắn nằm ngang, đầu đốt, thiết bị phun khí. Sau khi chuẩn bị xong, đưa mẫu thử lại gần đầu đốt. Đồng thời, để thiết bị phun khí phun từ dưới lên trong vòng 10 phút. Sau đó, tiến hành đo đạt và đánh giá.

Tiêu chuẩn chống cháy B1 là gì? Tiêu chuẩn chống cháy B1 dành cho những loại vật liệu khó bắt cháy
Tiêu chuẩn chống cháy B1 dành cho những loại vật liệu khó bắt cháy

Vật liệu thuộc cấp chống cháy B1 sẽ thỏa 2 điều kiện sau:

 • Sau khi đốt mẫu thử, chiều dài còn lại ít nhất phải đạt 150mm
 • Nhiệt độ khói bốc ra phải ở mức tối đa là 200 độ C

Lưu ý rằng để kiểm nghiệm được vật liệu đó có thuộc tiêu chuẩn chống cháy B1 hay không thì cần phải có cơ quan có thẩm quyền đánh giá và cấp chứng chỉ. Nếu nhà thầu hoặc bạn tự kiểm nghiệm thì không mang giá trị pháp lý gì.

Một số loại tiêu chuẩn chống cháy khác hiện nay

Sau khi đã biết được tiêu chuẩn chống cháy B1 là gì rồi thì phần tiếp theo Bạt Xinh sẽ giới thiệu đến bạn một số loại tiêu chuẩn chống cháy khác phổ biến hiện nay.

Tiêu chuẩn chống cháy B2

Tiêu chuẩn chống cháy B2 dùng để xếp loại những loại vật liệu có thể bắt cháy. Muốn xác định được một loại vật liệu có thuộc tiêu chuẩn chống cháy B2 thì phải thực hiện phép thử B2. Khi làm phép thử B2 sẽ phải chuẩn bị buồng thử, mẫu thử gắn lên giá đỡ, đầu đốt, giấy đặt bên dưới mẫu thử.

Sau khi chuẩn bị xong, người kiểm nghiệm sẽ sử dụng đầu đốt để đốt mẫu thử trong vòng 15 giây. Đúng thời gian quy định, xem thử điểm đánh dấu trên mẫu thử bị cháy xém tới mất bao nhiêu thời gian. Đồng thời, quan sát và đánh giá những giọt chảy đọng trên giấy.

tieu chuan chong chay b1 la gi 2
Phép thử B2 sẽ giúp đánh giá được loại vật liệu đó có đáp ứng cấp chống cháy b2 hay không

Sau khi trải qua phép thử B2, vật liệu muốn đạt cấp chống cháy B2 phải thỏa 3 điều kiện sau:

 • Điểm đánh dấu bị cháy xém tới mất khoảng 20 giây
 • Giấy đặt bên dưới mẫu thử không bị cháy
 • Giọt chảy xuống giấy đặt bên dưới mẫu thử không quá 2 giây

Tiêu chuẩn chống cháy lan

Tiêu chuẩn chống cháy lan đề cập đến khả năng ngăn chặn sự lan truyền đám cháy về mặt diện tích, cường độ và thời gian. Một vật liệu muốn được xếp vào tiêu chuẩn chống cháy lan thì phải đảm bảo thỏa các điều kiện sau:

 • Các sản phẩm vật liệu xây dựng được chế tạo hoặc lắp ghép trong công trình không có khả năng để các đám cháy ngầm lan truyền
 • Tính chịu lửa của các sản phẩm vật liệu xây dựng cao hơn so với tính chịu lửa yêu cầu của chính các sản phẩm vật liệu xây dựng đó
 • Đảm bảo các lỗ thông tại bộ phận chống cháy của vật liệu chống cháy phải được làm kín. Điều này cực kỳ quan trọng bởi khi có đám cháy xảy ra, chúng sẽ ngăn không cho khói hay nhiệt truyền sang gây cháy lan
 • Trong công trình xây dựng, các vật liệu chống cháy phải được lắp ráp hoặc thi công ở vị trí cửa hoặc van ngăn cháy
 • Dù là thiết bị PCCC hay sản phẩm chống cháy phải làm theo TCVN 3890:2009
tieu chuan chong chay b1 la gi 3
Vật liệu đáp ứng cấp chống cháy lan sẽ ngăn chặn được sự lan truyền của đám cháy

Tiêu chuẩn chống cháy nổ

Tiêu chuẩn chống cháy nổ thường áp dụng để đánh giá các thiết bị điện có khả năng ngăn ngừa sự cố cháy nổ xảy ra hay không. Một thiết bị điện đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy nổ sẽ thiết kế phần vỏ từ những chất liệu có thể ngăn ngừa sự bắt lửa từ bề mặt. Đồng thời, phần vỏ ấy sẽ có tác dụng cô lập khí gas hoặc khí cháy nổ bên trong thiết bị để chúng không bị phát nổ khi có sự cố cháy xảy ra.

tieu chuan chong chay b1 la gi 1
Tiêu chuẩn chống cháy nổ dùng để kiểm tra các thiết bị điện

Tiêu chuẩn chống cháy UL

Tiêu chuẩn chống cháy UL được biết đến là một tiêu chuẩn chậm cháy dùng để đánh giá các sản phẩm làm từ chất liệu nhựa. Để biết được sản phẩm đó có đạt được cấp chống cháy UL hay không thì phải xét đến 2 điều kiện sau:

 • Khả năng dập tắt lửa: Khi đốt sản phẩm dưới ngọn lửa có cường độ vừa đủ thì sản phẩm có khả năng tự dập tắt lửa. Hoặc có thời gian bắt lửa lâu hơn so với những sản phẩm khác.
 • Khả năng lan truyền lửa: Thực hiện đốt nhiều sản phẩm làm từ nhựa cùng lúc, nếu sản phẩm nào thuộc tiêu chuẩn chống cháy UL thì chắc chắn sẽ không có khả năng lan truyền lửa như những sản phẩm nhựa còn lại.

Xem thêm: Hạt nhựa HDPE là gì? Hạt nhựa PE dùng để làm gì?

tieu chuan chong chay b1 la gi 4
Cấp chống cháy UL đánh giá, kiểm tra các sản phẩm làm từ chất liệu nhựa

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi tiêu chuẩn chống cháy B1 là gì. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp thêm một số các tiêu chuẩn chống cháy khác phổ biến hiện nay cho mọi người cùng tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ đến với Bạt Xinh qua số Hotline 0937.000.811 để nhận được sự tư vấn tận tình từ chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Gọi ngay BẠT XINH
Gọi cho BẠT XINH

Chat Zalo
Chat Zalo